| ช้อปปิ้ง พลาซ่า | เรื่องเล่าวิถีสยาม | ท่องเที่ยวทั่วไทย | เนื้อที่โฆษณา |
สยามเมืองยิ้ม (Thailand : Land of Smile) โลกของความเกื้อกูล ดุจผีเสื้อกับดอกไม้
::: Polyboon / Travel / ไหว้พระ ๙ วัด จังหวัดลพบุรี ::: ไหว้พระ ๙ วัด กับ ขสมก.:::
 

ไหว้พระ ๙ วัด จังหวัดลพบุรี

โครงการไหว้พระ ๙ วัด กับ ขสมก. เขตการเดินรถที่ ๑ (อู่บางเขน)
เรื่องเล่าเมื่อวันที่ ๓ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๑

เส้นทาง ไหว้พระลพบุรีเป็นเส้นทางย้อนรอยสู่อารยธรรมขอมที่มีอายุร่วม ๓,๐๐๐ ปี ผสมผสานกับศรัทธาแห่งพุทธศาสนา ทำให้จังหวัดลพบุรี เป็นเมืองแห่งศรัทธา และอารยธรรมที่น่าไปเยี่ยมเยือนอีกจังหวัดหนึ่ง

โครงการไหว้พระ ๙ วัด เส้นทางจังหวัดลพบุรี จะพาท่านไปไหว้พระ ทำบุญ ๒ จังหวัดคือ อ่างทอง และ ลพบุรี โดยเริ่มที่จังหวัดอ่างทอง พาท่านไปทำบุญไหว้พระ วัดสระเกษ วัดที่สมเด็จพระนเรศวรมพักทัพหลังชนะข้าศึกแล้วทำการ สรงน้ำ สระพระเกษา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดในปัจจุบัน วัดที่สองคือวัดมหานาม ร่วมสักการะหลวงพ่อขาว อายุร่วม ๔๐๐ ปี ที่สร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ และไหว้พระสังกะจายน์องค์ใหญ่ เริ่มเข้าสู่จังหวัดลพบุรีแล้วเข้าไปไหว้พระทำบุญ วัดไลย์ซึ่งจัดเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่ง ของเมืองลพบุรี ในพระอุโบสถ ประดิษฐาน พระศรีอาริยเมตไตรย์ ซึ่งมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า เสด็จมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อสะสมบุญบารมี และได้บวชเป็นพระภิกษุ จำพรรษาอยู่ที่วัดไลย์ แห่งนี้ วัดต่อมาคือวัดท่าโขลง สักการะบูชา ขอพร พระพุทธรูปหลวงพ่อสมปรารถนา หลวงพ่อเจริญยศ หลวงพ่อเจริญลาภ พร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเก่า เครื่องใช้ในสมัยรัชกาลที่ ๕ วัดต่อมาคือวัดท้องคุ้ง สักการะพระประธานในวิหารบนเรือสำเภา ชมศาลาสวดพระอภิธรรม เป็นรูปรถบัส และชมงานปูนปั้นที่มีทั่วบริเวณวัด เสร็จแล้วเดินทางไปวัดเกริ่นกฐิน เข้าพบหลวงพ่อเพี้ยน เกจิอาจารย์ชื่อดัง ให้ท่านพรมน้ำมนต์เคาะศีรษะอำนวยอวยพรให้ และสักการะหลวงพ่อปาน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ออกจากวัดเกริ่นกฐิน แล้วเดินทางต่อไปวัดเขาสมอคอน เป็นวัดที่มีตำนานผูกโยงเกี่ยวกับหนุมาน จนได้มีการจัดสร้างรูปปั้นหนุมานแบกภูเขาไว้ บนเนินเขา พร้อมไหว้สังขารเจ้าอาวาส และสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ วัดต่อมาคือวัดตองปุ วัดที่ชาวมอญร่วมกันสร้าง แปลว่าที่รวบรวมพลก่อนออกรบ มีอายุสองร้อยกว่าปี ชมสถานปัตยกรรม และพระพุทธรูปเก่าแก่ เสร็จแล้วเดินทางไปสักการะเจ้าพ่อพระกาฬ และเดินไปเยี่ยมชม พระปรางค์สามยอด ปิดท้ายวัดที่ ๙ ที่วัดยวด ทำบุญและสักการะบูชา ขอพร หลวงพ่อโต พระพุทธสมบูรณ์ลาภ

ตัวอย่างภาพจากการเดินทางไปไหว้พระ ทำบุญ ๙ วัด กับ ขสมก. เขต ๑ อู่บางเขน


วัดสระเกษ วัดที่สมเด็จพระนเรศวรมพักทัพหลังชนะข้าศึกแล้วทำการ สรงน้ำ สระพระเกษา ซึ่งเป็นที่มาของชื่อวัดในปัจจุบัน


วัดมหานาม ร่วมสักการะหลวงพ่อขาว อายุร่วม ๔๐๐ ปี ที่สร้างโดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ร่วมทำบุญสร้างพระอุโบสถ และไหว้พระสังกะจายน์องค์ใหญ่


วัดไลย์ซึ่งจัดเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่ง ของเมืองลพบุรี ในพระอุโบสถ ประดิษฐาน พระศรีอาริยเมตไตรย์ ซึ่งมีตำนานเล่าสืบต่อกันมาว่า เสด็จมาเกิดเป็นมนุษย์เพื่อสะสมบุญบารมี และได้บวชเป็นพระภิกษุ จำพรรษาอยู่ที่วัดไลย์ แห่งนี้


วัดท่าโขลง สักการะบูชา ขอพร พระพุทธรูปหลวงพ่อสมปรารถนา หลวงพ่อเจริญยศ หลวงพ่อเจริญลาภ พร้อมเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเก่า เครื่องใช้ในสมัยรัชกาลที่ ๕


วัดท้องคุ้ง สักการะพระประธานในวิหารบนเรือสำเภา ชมศาลาสวดพระอภิธรรม เป็นรูปรถบัส และชมงานปูนปั้นที่มีทั่วบริเวณวัด


วัดเกริ่นกฐิน เข้าพบหลวงพ่อเพี้ยน เกจิอาจารย์ชื่อดัง ให้ท่านพรมน้ำมนต์เคาะศีรษะอำนวยอวยพรให้ และสักการะหลวงพ่อปาน พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด


วัดเขาสมอคอน เป็นวัดที่มีตำนานผูกโยงเกี่ยวกับหนุมาน จนได้มีการจัดสร้างรูปปั้นหนุมานแบกภูเขาไว้ บนเนินเขา พร้อมไหว้สังขารเจ้าอาวาส และสักการะพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์


วัดตองปุ วัดที่ชาวมอญร่วมกันสร้าง แปลว่าที่รวบรวมพลก่อนออกรบ มีอายุสองร้อยกว่าปี ชมสถานปัตยกรรม และพระพุทธรูปเก่าแก่


สักการะเจ้าพ่อพระกาฬ และเดินไปเยี่ยมชม พระปรางค์สามยอด


วัดยวด ทำบุญและสักการะบูชา ขอพร หลวงพ่อโต พระพุทธสมบูรณ์ลาภ

สนใจติดต่อ การเดินรถเขต 1 อู่บางเขน โทรศัพท์ 02 552 0885-6 และ 02 551 2492 เวลา 08.30 น. - 16.30 น. ในวันราชการ

[ ดูโปรแกรมไหว้พระ ๙ วัด กับ ขสมก. เขตการเดินรถที่ ๑ อู่บางเขน อื่นๆ อีก ]

Copyright by Polyboon Co.,Ltd