| ช้อปปิ้ง พลาซ่า | เรื่องเล่าวิถีสยาม | ท่องเที่ยวทั่วไทย | เนื้อที่โฆษณา |
สยามเมืองยิ้ม (Thailand : Land of Smile) โลกของความเกื้อกูล ดุจผีเสื้อกับดอกไม้
::: Polyboon / Stories / การจัดโต๊ะหมู่บูชา ตามตำราพิธีกรรมไทย ::: เรื่องเล่าชาวสยาม :::
 


การจัดโต๊ะหมู่บูชา ตามตำราพิธีกรรมไทย
เรื่อง และภาพประกอบโดย พุฒิวงศ์ บุษบวรรษ

การจัดโต๊ะหมู่บูชา หรือหิ้งบูชา เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่มีคนถามกันเข้ามามาก ผมเลยจะคัดลอกบางตอนจากหนังสือ คัมภีร์ พิธีกรรมแบบโบราณของไทย โดยอาจารย์ธงชัย จันทรหิรัญ กรรมการฝ่ายบริหารสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ ซึ่งอาจารย์เป็นผู้สอนหลักสูตร พิธีกรรมไทยโบราณ ซึ่งผมเคยเข้าร่วมอบรมมาแล้วด้วยครับ เลยขออนุญาตนำความรู้ที่ได้ จากอาจารย์ มาเผยแพร่ต่ออีกทีหนึ่ง

"ถ้ากรณีที่บ้านเรือนใด มีพื้นที่เหลือไว้สำหรับการจัดตั้งหิ้งพระ หิ้งเทพ ควรหันหน้าพระประธาน ไปทางด้าน ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ (ทิศอีสาน เรียกว่าทิศเศรษฐี) การจัดเรียง ถ้าเราหันหน้าไปหาพระประธาน ด้านซ้ายมือของเรา หรือด้านขวามือของพระพุทธรูปที่เป็นประธานควรจัดตั้ง องค์พระสงฆ์ เช่น รูปปั้น รูปภาพ ของพระสงฆ์ ส่วนทางซ้านมือขององค์พระประธาน ควรจัดตั้งรูปของ องค์เทพต่างๆ ที่เราเคารพบูชา เช่นรูปองค์พรหม องค์พระนารายณ์ องค์พระพิฆคเณศ เป็นต้น แล้วการจัดตั้งก็ควรให้ องค์พระประธานดูสูงกว่ารูปขององค์เทพต่างๆ ถ้าหากองค์พระพุทธรูป จะมีขนาดเล็กกว่าองค์เทพ ก็ควรจัดหาโต๊ะที่ตั้งแล้วมองดูสูงกว่าฐานที่ตั้งเทพ บ้านเรือนหลังนั้นก็จะเจริญรุ่งเรืองอยู่เย็นเป็นสุข

ถ้าหากสถานที่ไม่เหมาะสท ให้หันเฉียงเฉพาะองค์พระที่เป็นประธานของหิ้ง ไปยังทิศมงคล ไม่ควรหันหน้าพระประธาน ตรงกับแสงอาทิตย์ที่ส่องเข้ามา (ทิศตะวันออก) ไม่ให้หันสู้ตะวัน ถ้าเผื่อมีตำราพระธรรมให้ตั้งทางขวาของพระพุทธ หรือพระประธาน"

ผมขอเสริมอีกหน่อยนะครับสำหรับผู้ที่ไม่มีองค์เทพก็ไม่ต้องกังวล ก็จัดวางตามลำดับปกติ คือ พระพุทธรูปอยู่ด้านบน แล้วค่อยเป็นรูปพระสงฆ์ ถัดลงมา

มีคนถามอีกว่า ระหว่างพระพุทธด้วยกันควรวางองค์ใดอยู่สูงกว่าองค์ใดครับ แล้วองค์ใดควรเป็นประธาน ขอตอบว่า วิธีการจัดดูความสมดุลย์ เป็นหลักครับ ส่วนการเลือกองค์พระประธาน นิยมให้เลือกองค์พระที่มีขนาดใหญ่ และเป็นที่ประทับใจของ เจ้าของบ้าน บางครั้งให้ตั้งพระปางประจำวันเกิดเจ้าของบ้านเป็นประธาน ถ้าประทับใจ พระพุทธรูปทุกองค์ แล้วขนาดองค์พระก็ใกล้เคียงกัน ขอแนะนำว่า ให้นำพระแก้วมรกต(ถ้ามี) ซึ่งเป็นพระคู่เมือง ไว้เป็นพระประธาน รองลงมาเป็น พระพุทธชินราช และพระพุทธโสธร ส่วนด้านรูปพระสงฆ์ ให้เรีรยงลำดับจาก พระอรหันต์ มาเป็นพระอริยสงฆ์ ที่นับถือตามลำดับครับ

ในกรณีที่มีพระพุทธรูป รูปพระอริยสงฆ์ รูปเทพ จำนวนมาก และบ้านมีพื้นที่กว้างพอ ขอแนะนำให้จัดทำเป็น สาม โต๊ะหมู่บูชา โดยโต๊ะหมู่ตรงกลางของให้ใหญ่ที่สุด แล้วจัดเรียงพระพุทธรูปตามลำดับ โต๊ะหมู่ฝั่งขวามือขององค์พระประธาน (หรือซ้ายมือของเราเวลาหันหน้าเข้าหาองค์พระประธาน) ให้เป็นรูปพระอรหันต์ และพระอริยสงฆ์ ตามลำดับ ส่วนโต๊ะหมู่ทางซ้ายมือก็เป็นโต๊ะหมู่ที่จัดวาง องค์มหาเทพ มหาเทวี เทพเทวา เทพนารี ตามลำดับเช่นเดียวกัน หากไม่มีองค์เทพ ให้โต๊ะหมู่เพียงสองชุด ก็ได้ครับ

สำหรับห้องพัก คอนโด หรือผู้ที่นำหิ้งพระไว้ในห้องนอน ตามหลักพิธีกรรมของไทย และฮวงจุ้ยของจีน ถือว่าไม่ดีครับ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ให้ทำเป็นม่านบังตาไว้ ยามจะสวดมนต์จึ้งค่อยเปิดม่านออกมาไหว้ ครับ

Copyright by Polyboon Co.,Ltd