| ช้อปปิ้ง พลาซ่า | เรื่องเล่าวิถีสยาม | ท่องเที่ยวทั่วไทย | เนื้อที่โฆษณา |
สยามเมืองยิ้ม (Thailand : Land of Smile) โลกของความเกื้อกูล ดุจผีเสื้อกับดอกไม้
::: Polyboon / Stories /ต้นไม้มงคล ::: เรื่องเล่าชาวสยาม :::
 


ต้นไม้มงคล
เรื่องและภาพประกอบโดย พุฒิวงศ์ บุษบวรรษ

เพื่อช่วยลดภาวะโลกร้อนไปในตัว รวมถึงการเพิ่มอากาศบริสุทธ์ บนพื้นโลกของเรา จะขอเล่าถึงเรื่องความเชื่อเกี่ยวกับ ความเป็นมงคลในต้นไม้ของไทย ที่สืบทอดกันมา แต่ไม่ว่าจะด้วยความเชื่ออะไร การช่วยกันปลูกต้นไม้ ถือว่าเป็นสิ่งดี จริงแท้แน่นอน ที่มาส่วนใหญ่ของความเป็นมงคล มักจะมาจากชื่อ ที่มีความหมายดีเป็นสำคัญ แต่บางชนิดก็มาจากกลิ่น สี หรือลักษณะพิเศษ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็นำเอาลักษณะพิเศษนี้ไปตั้งชื่อให้เป็นมงคลอยู่ดี

ต้นไม้กลุ่มแรกเลยคือต้นใบเงิน ใบทอง ใบนาก ซึ่งนอกจากเป็นต้นไม้ที่ปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคลเกี่ยวกับ ทรัพย์สินเงินทองแล้ว ยังนำใบไปใช้ในการประกอบพิธีมงคลต่างๆด้วย รวมถึงต้นไม้อื่นๆที่เล่าต่อไปนี้ด้วยเช่น

ต้นแก้ว เป็นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยม ปลูกกันมาก เพราะดอกแก้วนั้นมักจะส่งกลิ่นหอมเย็น อย่างน่าชื่นใจ มีคนรักดั่งแก้วตาดวงใจ
ต้นโกศล ต้นไม้มงคล ชื่อนั้นพ้องกับคำว่า กุศล จึงเชื่อว่า คือการสร้างบุญ คุณงามความดี ช่วยคุ้มครองให้อยู่เย็นเป็นสุข เป็นไม้ยืนต้นที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจาก สีสันสวยสดของใบ และคุณสมบัติที่ช่วยเสริม ความเป็นสิริมงคลให้กับบ้านอีกด้วย
ต้นกวนอิม เป็นไม้ยืนต้นที่มีชื่อใกล้เคียงกับเทพเจ้าที่ชาวจีน และชาวไทยให้ความเคารพบูชา กันทั่วไป เชื่อกันว่าต้นกวนอิมเงิน กวนอิมทองนั้น เป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะคนโบราณมักจะใช้ต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ มาประกอบในพิธีบูชาเทพเจ้า เชื่อกันว่าเมื่อปลูกกวนอิมในบ้านจะเกิดเป็นสิริมงคล นำผลให้มีฐานะดี เกิดความร่ำรวย
ต้นกระดังงา นิยมปลูกกันด้วยชื่อที่เป็นมงคล คนโบราณเชื่อกันว่าการปลูกต้นกระดังงา ทำให้คนในบ้านมีชื่อเสียงโด่งดัง เป็นที่นับหน้าถือตา มีเงินทองลาภยศ ควรปลูกต้นกระดังงา ทางทิศตะวันออกของตัวบ้าน
เพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคล แก่ตัวบ้านและครอบครัวที่อาศัย
ต้นมะยม เป็นต้นไม้มงคลอีกชนิดหนึ่งที่คนไทยนิยมปลูกกันมาก โดยเฉพาะการปลูกที่หน้าบ้านด้วยความเชื่อที่ว่า จะทำให้คนนิยมชมชอบ ไม่มีคนคิดร้ายหรือเป็นศัตรู
ดอกบานไม่รู้โรย ถือเป็นไม้ดอกที่ชื่อเป็นมงคลนามอยู่แล้วว่า บานไม่รู้โรย จะช่วยเสริม ด้านความรัก ของผู้อยู่อาศัยและคู่รักให้ผูกพันมั่นคงต่อกัน
ดอกดาวเรือง เป็นดอกไม้มงคล ที่นิยมปลูกกันมากด้วยชื่อที่เป็นมงคลและสีเหลืองดั่งทอง เสริมให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า มีเงินมีทอง
ต้นวาสนา ด้วยความเชื่อว่า ทำให้ผู้ปลูกมีโชคและวาสนาที่ดี เกิดความสุข สมหวัง ถือเป็นไม้เสี่ยงทาย ถ้าสามารถปลูกได้สวยงามและออกดอก เชื่อว่าจะทำให้มีโชคลาภ ปรารถนาสิ่งใดก็จะได้ดังหวัง (ดังภาพตัวอย่าง)
ต้นกล้วยไม้ คนโบราณเชื่อว่า กล้วยไม้ จะทำให้เกิดความประทับใจแก่บุคคลทั่วไป ทำให้คนในบ้านมีจริยธรรม เหมาะกับผู้ปลูกที่มีอุปนิสัยเยือกเย็นอ่อนโยน
ต้นพุด เชื่อกันว่าไม่ว่าจะเป็นต้นพุดชนิดใดจะส่งผลให้มีความเจริญ มั่นคง แข็งแรงสมบูรณ์ ทั้งสิ้น แต่ก็ควรให้ เป็นพุดชนิดที่ดอกสีขาว
ต้นพญายอ มีความเชื่อกันว่าจะทำให้ดำเนินชีวิตราบรื่นเป็นสุขสมบูรณ์
ต้นจำปา ถือเป็นต้นไม้มงคลที่จะนำโชค และเหมาะสมกับคนเกิดวันอาทิตย์อย่างยิ่ง
ต้นชบา ถือเป็นต้นไม้มงคลด้วยความเชื่อว่าให้คุณด้านการงานเจริญก้าวหน้าไร้ปัญหาและอุปสรรค
ต้นราชพฤกษ์หรือคูน เป็นต้นไม้มงคลด้วยดอกที่เป็นพวงระย้าสวยงาม และมีดอกสีเหลืองตัดกับสีของท้องฟ้าในฤดูร้อน จะทำให้บ้านดูสดใส และยังมีความเป็นมงคลทางด้านช่วยให้มีเกียรติและมีศักดิ์ศรี
ต้นโป๊ยเซียน จะเป็นพันธุ์ใดก็ได้แต่จะต้องมีดอกสีเหลือง หรือสีส้ม และจะเป็นมงคลอย่างยิ่งหากเป็นสีส้มหรือสีเหลืองในดอกเดียวกัน โป๊ยเซียนไม้แห่งโชคลาภจะนำโชคลาภมาให้กับผู้ปลูก
ต้นเข็ม เป็นต้นไม้มงคลควรปลูกต้นเข็มไว้ในบริเวณบ้านเชื่อว่าจะทำให้สมองปลอดโปร่ง เกิดความคิดความอ่านที่ดี ความคิดเฉียบขาด ให้คุณโดยทั่วไปด้วย
ต้นมะลิ เชื่อกันว่าเป็นไม้มงคลที่สูงค่าจึงนิยมใช้บูชาพระ สีขาวอันบริสุทธิ์ และกลิ่นหอมเย็น ไม่ว่าจะเป็น มะละซ้อนหรือมะลิลา ก็เป็นสิริมงคลทางด้านทำให้คนในบ้านมีความบริสุทธิ์ มีความรักและความคิดถึงแก่บุคคลทั่วไป
ต้นนางคุ้ม ถือว่าจะมีสิ่งดีๆคอยคุ้มครองคนในบ้านให้แคล้วคลาดปลอดภัย
ต้นนางกวัก ช่วยให้การค้าการขายดีขึ้น หรือกวักเรียกสิ่งดีๆ ที่เป็นมงคลให้เข้ามาสู่บ้านเรือนร้านค้าที่ปลูก ปัจจุบันมีการเพราะพันธุ์และตั้งชื่อเกี่ยวกับต้นตระกูลกวักไว้มากมาย เช่นกวักเงิน กวักทอง กวักมหามงคล เป็นต้น โดยต้นไม้กลุ่มนี้จะมีลักษณะดอกคล้ายกัน คือมีกลีบดอกเดี่ยวโค้งเหมือนมือกวักเรียก
ต้นสาริกาลิ้นทอง เป็นต้นไม้ที่มีใบมีรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ ทั้งยังเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทองได้เมื่อแก่เต็มที่ นิยมปลูกไว้ตามร้านค้า คนเก่าคนแก่นิยมเด็ดใบให้ลูกหลานพกพาไปทำการค้าการขาย เพราะช่วยว่าจะทำให้ค้าขายได้ง่ายราวกับมีสาริกาลิ้นทอง
ต้นธรณีศาล เป็นต้นไม้โบราณที่เชื่อว่าจะป้องกันอวิชา หรือสิ่งไม่ดีต่างๆ ไม่ให้เข้ามาทำร้ายคนในบ้านได้

จริงๆแล้ว ต้นไม้มงคลยังมีอีกมากมายแต่ขอยกตัวอย่างไว้เพียงเท่านี้ก่อน ความเชื่อเกี่ยวกับต้นไม้ยังมีอีกว่าต้นไม้ชนิดใดควรปลูกประจำทิศใดของตัวบ้าน เช่น

ทิศตะวันออก ควรปลูกไม้ไผ่กอ และต้นมะพร้าว ถือเป็นต้นไม้มงคลประจำทิศ
ทิศตะวันออกเฉียงใต้ ควรปลูกต้นยอและต้นสารภี ถือเป็นต้นไม้มงคลประจำทิศ
ทิศใต้ เชื่อว่าควรปลูก ต้นมะม่วง และต้นมะพลับ
ทิศตะวันตกเฉียงใต้ เชื่อกันว่าควรปลูก ต้นสะเดา ต้นขนุน และต้นพิกุล
ทิศตะวันตก เชื่อกันว่าควรปลูก ต้นมะขาม ต้นมะยม
ทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เชื่อกันมาว่าควรปลูก ต้นมะกรูด
ทิศเหนือ เชื่อกันว่าควรปลูกพุทรา และหัวว่านต่างๆ ถือเป็นต้นไม้ประจำทิศ
ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เชื่อกันว่าควรปลูก ต้นทุเรียน ถือเป็นต้นไม้ประจำทิศ

Copyright by Polyboon Co.,Ltd