| ช้อปปิ้ง พลาซ่า | เรื่องเล่าวิถีสยาม | ท่องเที่ยวทั่วไทย | เนื้อที่โฆษณา |
สยามเมืองยิ้ม (Thailand : Land of Smile) โลกของความเกื้อกูล ดุจผีเสื้อกับดอกไม้
::: Polyboon / Travel / นกปากห่างวัดไผ่ล้อม ::: ท่องเที่ยวทั่วไทย :::
 

นกปากห่างวัดไผ่ล้อม
เรื่องเล่า และภาพโดย พุฒิวงศ์ บุษบวรรษ

หากคุณล่องเรือตามลำน้ำเจ้าพระยาขึ้นไปจนเข้าจังหวัดปทุมธานี จะพบวัดริมน้ำแห่งหนึ่งซึ่งมีนกปากห่างจำนวนมากอาศัยอยู่ วัดนี้ชื่อวัดไผ่ล้อม ด้วยความร่มรื่นของวัดทำให้บรรดาฝูงนก มาพึ่งพิงอาศัย ในช่วงที่ไข้หวัดนกระบาด ได้ข่าวว่า ชาวบ้านมีแนวคิดจะโค่นต้นไม้ให้หมดเพื่อไม่ให้นกมีที่ทำรังอาศัย ตอนนี้ใครว่างแวะผ่านไป เล่าให้ฟังกันบ้างว่านกพวกนี้ยังอยู่ดีกันหรือเปล่า แต่อย่าไปดูใกล้มากนะครับเดี๋ยวพี่นกจะทิ้งระเบิดใส่เอา มาดูภาพเลยดีกว่าครับข้อมูลเพิ่มเติมที่หาได้จากเว็บอื่นครับ

วัดไผ่ล้อม เป็นวัดโบราณที่สร้างขึ้นในสมัยกรุงสุโขทัย ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำ เจ้าพระยา ในเขตอำเภอสามโคก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในความสนใจของนักท่องเที่ยว ชาวไทย และชาวต่างประเทศเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากบริเวณวัดนั้นเป็นที่อาศัยของ "นกปาก- ห่าง" จำนวนมาก นกปากห่างเป็นนกที่อยู่ในตระกูลนกกระสา มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศ อินเดีย ลังกา อัสสัม พม่า ไทย ลาว เขมร และเวียดนาม นกปากห่างเป็นนกประจำถิ่น แต่มี บางพวกที่อพยพเปลี่ยนที่หากินไปตามฤดูกาล นกนี้จะเริ่มอพยพมาอาศัยอาศัยอยู่ที่วัด ไผ่ล้อมในระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี โดยจะเริ่มจับคู่ทำรังและ ผสมพันธุ์จนกระทั่งวางไข่และเลี้ยงลูกอ่อน เมื่อลูกนกโตขึ้นจนสามารถช่วยเหลือตัวเอง ได้แล้ว พอเข้าฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคมนกส่วนมากจะอพยพจาก วัดไผ่ล้อมทยอยบินขึ้นไปทางเหนือ ยังประเทศอินเดีย จากนั้นในเดือนพฤศจิกายนนกก็ จะเริ่มบินกลับมาทำรังที่วัดไผ่ล้อมอีก อาหารที่นกปากห่างชอบคือหอยโข่ง นอกจากนี้ ยังมีกุ้งและปลา ปัจจุบันนกปากห่างเป็นสัตว์ป่าสงวนในความดูแลของกองอนุรักษ์ สัตว์ป่า กรมป่าไม้

บริเวณวัดนั้นเป็นที่อาศัยของ "นกปากห่าง" จำนวนมาก

วัดไผ่ล้อม ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านงิ้ว บนฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านเหนือของจังหวัดปทุมธานี ใช้เส้นทาง ๓๓๐๙ (ถนนสายเชียงรากน้อย ซึ่งเป็นทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา) เป็นแหล่งดูนกปากห่างที่ได้รับความสนใจทั้งจากนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างประเทศเป็นอันมาก ได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่า ซึ่งรวมพื้นที่ของวัดไผ่ล้อมและวัดอัมพุวราราม ในเนื้อที่ ๗๔ ไร่ บริเวณวัดมีต้นไม้ขึ้นอยู่หนาแน่น เป็นที่อาศัยของนกปากห่างมากว่า ๑๐๐ ปีแล้ว
นกปากห่างเป็นนกในวงศ์นกกระสา แต่มีลักษณะเฉพาะที่จะงอยปากซึ่งปิดไม่สนิท คือ มีร่องโค้งตรงกลางปาก ซึ่งมีประโยชน์ต่อนกในการจับหอยโข่งกินเป็นอาหาร นกปากห่างมีถิ่นกำเนิดในประเทศอินเดีย ศรีลังกา พม่า ไทย ลาว เขมร และเวียดนาม อพยพมาหาพื้นที่เหมาะสมในไทยเพื่อผสมพันธุ์ สร้างรังและวางไข่ ระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี ซึ่งในช่วงฤดูผสมพันธุ์นี้จะเห็นถึงสายสัมพันธ์ของครอบครัวนกในการสร้างรังด้วยกิ่งไม้ ผลัดกันหาอาหารและดูแลลูกน้อย มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติและหอดูนก รายละเอียดติดต่อที่ทำการเขตห้ามล่าสัตว์ป่า วัดไผ่ล้อมและวัดอัมพุวราราม โทร. ๐ ๒๙๗๙ ๘๕๙๖
การเดินทางไปวัดไผ่ล้อมสามารถไปได้ทางเรือโดยใข้เส้นทางสายปทุมธานี-สามโคก เลยที่ว่าการอำเภอสามโคกถึงวัดสามัคคียารามแล้วลงเรือข้ามฟากไปวัดไผ่ล้อม หรือโดยสารรถสองแถวจากตัวเมืองสายปทุมธานี-เชียงราก ลงรถหน้าวัด หรือนั่งรถสองแถวสายปทุมธานี-สามโคก ลงรถที่วัดดอน (วัดสุราษฏร์รังสรรค์) หรือวัดสามัคคิยาราม แล้วต่อเรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามายังวัด ค่าโดยสารเรือคนละ ๑๐ บาท นอกจากนี้ยังมีรถสายหมอชิต-อ.เสนา และรถสายนนทบุรี-อ. เสนา ลงรถที่วัดดอนแล้วนั่งเรือข้ามฟากมายังวัดไผ่ล้อม นอกจากนี้ยังมีบริการนำเที่ยวทางเรือ กรุงเทพฯ-วัดไผ่ล้อม-ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร จัดโดยบริษัท เรือด่วนเจ้าพระยา จำกัด ไปเช้า-เย็นกลับ ทุกวันอาทิตย์ ติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร. ๐ ๒๖๒๓ ๖๐๐๑-๓

 

Copyright by Polyboon Co.,Ltd